10600506 265517463654929 3366927665959085496 n

"บ้านหนองหลวง" เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ชายขอบของ ป่าสงวนแห่งชาติดงหัวสาว ตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ.1977 หลังจากทำการปฏิวัติขับไล่จักรวรรดินิยมอเมริกา และประกาศอิสรภาพอย่าง สมบูรณ์ นำโดยพรรคประชาชนปฏิวัติลาว เมื่อ 2 ธันวาคม ค.ศ.1975 เริ่มแรกสังกัดใน "นิคม 08" ที่รวบรวมเอาครอบครัวทหาร ตำรวจ และกองกำลังฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล หรือฝ่ายอเมริกา ใน สงครามปลดปล่อยชาติ เพื่อปรับแนวคิดทางการเมืองเรียกว่า"สัมมนา" ตามวิถีลัทธิมาร์ก-เลนนิน ซึ่งเป็นแนวทางการปกครองประเทศในระบอบสังคมนิยมมาถึงปัจจุบัน

บ้านหนองหลวงเป็นหนึ่งในไม่กี่หมู่บ้านแห่งที่ราบสูงบอละเวน ที่ปลูกกาแฟได้คุณภาพดี โดยเฉพาะสายพันธุ์ "อาราบิกา ทริปิกา" กาแฟพันธุ์ดีและหายากที่มีเพียงไม่กี่แห่งในโลก เป็น กาแฟพันธุ์ที่เจ้าพ่อกาแฟอย่าง “Starbucks” ใช้เป็นวัตถุดิบจนเป็นที่ติดอกติดใจของคนทั่วโลก
"อัญมณีแห่งดงบอละ เวน" (The Diamond of Bolovene Plateau) เพราะทั้งน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ ทุ่งดอกไม้ อากาศเย็นสบายตลอดปี และมีไร่กาแฟคุณภาพสูงดิม "งา เช่นเดียวกันธรรมชาติที่งมีทั้งความแข็งแกร่งของขุนเขา และความอ่อนหวาน

ทัวร์กระเป๋าลาก พูดถึงลาวใต้ ก็คงนึกไปถึง ตาดเยือน ตาดฟาน ตาดผา ส้วม หรือจะไปถึงหลี่ผี ดอนเด็ด แต่สำหรับพวกเที่ยวเดินป่าหรือไปโหนสลิงก็มักจะนึกไปถึง 5 ตาดยักษ์แห่งป่าดงหัวสาว ตาดน้ำพาก ตาดสักการะ ตาดขะมึด ตาดเสือ และตาดตาเก็ด ซึ่งก็ต้องมา เริ่มต้นกันที่บ้านหนองหลวงนี่แหล่ะ
บ้านหนองหลวง ไป....บริเวณด่านเล็ก ถ้ำพระ ตลอดทางเป็นไร่กาแฟ ผ่านประตูด่านที่ต้อนรับสู่เขาวงกต ไปอีกไม่ไกล ก็ถึงวัด ที่เป็นศาลาหลังเล็กๆ อีกฝั่งเป็นเหมือนถ้ำ มีบันไดขึ้นไปด้านบน พวกเราไต่ขึ้นไปตามบันได แล้วก็เหมือน หลุดมาอีกโลกหนึ่ง เป็นเหมือนลานหินกว้างๆ มีต้นไม้ ดอกไม้ดินขึ้นทั่งบริเวณ ตามลานหินมีกอมอสชุ่มน้ำฝนดักรออยู่ ดงกุหลาบพันปีที่ตอนนี้ยังไม่ออกดอก แล้วยังมีกุฏิพระอีกหลังสองหลัง พร้อมกับป้ายคำเตือน “ห้ามทำลายดอกกุหลาบพันปีและดอกเอื้องเด็ดขาด มิฉะนั้นจะถูกปรับ 200,000 กีบขึ้นไป”

เดินเลยลึกเข้าไป เจอแล้ว ดอกเปราะภูสีชมพูหวานๆ มีดอกให้เห็นแซมอยู่กับหญ้าข้าวก่ำ ลัดเลาะตามเส้นทางไปไม่ไกล เห็นองค์พระใหญ่ ประดิษฐานอยู่ อ้ายไส สารถีของฉันเล่าว่า “ พระองค์นี้สร้างขึ้นยังไม่นานมาก มีพระอีกองค์หนึ่งเป็นพระพุท ธรูปเก่าแก่อยู่คู่กับหมู่บ้านมานานตั้งแต่เริ่มตั้งหมู่บ้าน แต่ไม่รู้อยู่ตรงไหน เพราะไม่ได้ขึ้นมานานแล้ว”
ว่าแล้วเราก็ช่วยกันตามหา..จนเจอ ซึ่งจริงๆ ก็อยู่ข้างๆ กัน แต่มีหลังคาสังกะสีเล็กๆ คลุมอยู่ หากไม่สังเกตก็ไม่เห็น เพราะพระพุทธรูปเก่าแก่ที่ว่า วางนอนอยู่กับพื้น มีมอสขึ้นเต็มองค์

ด้านหลังองค์พระ เห็นเพื่อนๆ ที่ขึ้นมาก่อนนั่งอยู่ในดงหมอก ชี้ชวนไปด้านข้าง ดอกเปราะภูเป็นดง “วะ ว้าวววว” ละลานตาอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะปกติเข้าใจว่า จะออกดอกเยอะช่วงราวๆ เข้าพรรษา เหมือนที่ด่านใหญ่ที่อยู่ลึกเข้าไปในป่า ซึ่งเคยไปเจอช่วงนั้น และจะว่าไปก็เป็นจังหวะเดียวกับดอกเปราะที่”เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง” ออกพอดี

เวลาหลายชั่วโมงในช่วงเช้านี้ เรานั่งละเลียดความสุข ความสวยงาม ของธรรมชาติ ทั้งดอกไม้ และสายหมอก

 

 

 

 

ขอขอบคุณ Bizlaos creation

powered by social2s

สาวสวยน่ารัก สปป.ลาว

มาสด้าปากเซ
เรียน autocad ที่ลาว
รับทำแฟนเพจลาว
ทัวร์ลาว นำเที่ยวลาว รถตู้ไปลาว

Go to top