1555510 419060244892570 111475216 n

ทุนไทยรุกสนามการค้าเออีซี ปตท.-ซีพี-สหพัฒน์ ซื้ออนาคตต่อยอดธุรกิจ พม่า-ลาว-อินโดฯบูม
ทัพธุรกิจไทยแห่บุกตลาดเพื่อนบ้าน

เปิดสนามการค้ารับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนไม่หยุด ปตท.ปั้นแบรนด์เจาะพม่า ลาว อินโดฯ ซี.พี.กางโรดแมปขยายลงทุนดันรายได้ 1 ล้านล้าน TUF รุกใหญ่ไม่น้อยหน้า สหพัฒน์ต่อยอดลงทุนพม่าต่อเนื่องวาดฝัน "มาม่า" ขึ้นแท่นเบอร์หนึ่ง ใน 3-5 ปี ยักษ์ใหญ่ "เบอร์ลี่ ยุคเกอร์-ยูนิลีเวอร์-พีแอนด์จี" ลุยขยายฐานไม่ยั้ง ด้านโมเดิร์นเทรดวัสดุอสังหาฯ "โฮมโปร-ศุภาลัย" แบงก์พาณิชย์แข่งหนักยุทธศาสตร์โกอินเตอร์
กระแสการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในโลกยุคใหม่ พลิกโฉมหน้าการทำธุรกิจการค้า การลงทุนแบบเดิม ๆ สู่การดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ ตลาดและช่องทางระบายสินค้าครอบคลุมกว้างขวางเสมือนหนึ่งไร้พรมแดน แม้ปัญหาอุปสรรคและการแข่งขันจะมีสูง แต่ก็เป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการที่สามารถพลิกวิกฤตขยายฐานตลาดสร้างมูลค่าเพิ่มปั้นรายได้ให้เติบโตแบบก้าวกระโดด

ไม่แปลกที่ผู้ประกอบการหลากหลายสาขาต่างดิ้นรนขยับขยายการลงทุนจากในประเทศสู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ของไทยจำนวนมากแห่เข้าไปปักหลักลงทุนในต่างประเทศเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรง ทั้งในกลุ่มประเทศอินโดจีน อาเซียน เอเชีย หรือแม้แต่ในยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลาง รวมทั้งแอฟริกา มูลค่าลงทุนรวมนับแสนล้านบาท รองรับการเติบโตของตลาดช่วงการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) เกิดขึ้นสมบูรณ์แบบในปี 2558 รวมทั้งเชื่อมโยงกับตลาดจีน อินเดีย ฯลฯ ทำเพื่อช่วงชิงโอกาสและความได้เปรียบในการแข่งขัน เนื่องจากในอนาคต การเชื่อมความสัมพันธ์ทางการค้า การลงทุน การเดินทาง และการท่องเที่ยวจะมีมากขึ้น

มาม่า ขอขึ้นเบอร์ 1 ในพม่า


ขณะที่นายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ผู้ผลิตและจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า เปิดเผยว่า มีแผนขยายฐานการผลิตและการตลาดครอบคลุมทั่วโลกใน 3 ปี (ปี 2558-2560) ถือเป็นภารกิจก้าวที่ 3 หลังจากก้าวแรกคือเป็นผู้นำตลาดในไทย ก้าวต่อมาขยายธุรกิจเข้าอาเซียน ทั้งในกัมพูชา พม่า บังกลาเทศ การเปิดเออีซีจะเป็นตัวแปรสำคัญต่อการขยายธุรกิจไทยในต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ บมจ.ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์เตรียมลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ซื้อที่ดิน 30 ไร่ ในเมืองมัณฑะเลย์ และสร้างโรงงานผลิตมาม่าแห่งที่ 2 ในพม่า ขยายกำลังผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และฐานผลิตเวเฟอร์และบิสกิต เพราะการบริโภคขยายตัวรวดเร็วและสินค้าไทยเป็นที่ต้องการ รวมถึงส่งออกไปประเทศที่ชายแดนติดพม่าได้ด้วย โดยได้เข้าไปตั้งโรงงานในพม่ากว่า 10 ปีแล้ว และถือเป็นโรงงานของเครือสหพัฒน์เพียงแห่งเดียวที่เข้าไปบุกเบิกในพม่าจริงจัง ตั้งเป้า 3-5 ปีขึ้นเป็นเบอร์ 1 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในตลาดพม่า
บีเจซี ขยายฐานไม่ยั้ง

ด้านนายชัยเลิศ มนูญผล กรรมการบริหาร บมจ.ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้แทนจำหน่ายชุดว่ายน้ำสปีโด้ เปิดเผยว่า เพื่อรับตลาดเออีซี "สปีโด้" มีนโยบายมองหาแหล่งผลิตใหม่ อาทิ พม่า กัมพูชา เนื่องจากต้นทุนด้านแรงงานถูกกว่าไทย ขณะนี้ในพม่าได้ร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่นเพื่อผลิตชุดชั้นในชายอีกกลุ่มที่มีการรุกตลาดอาเซียนแบบเต็มพิกัด คือ "เบอร์ลี่ ยุคเกอร์" หรือบีเจซี โดยนายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ เผยว่า ในปี 2557 จะสรุปแผนซื้อกิจการโรงงาน 2 แห่งในไทย ได้แก่ โรงงานผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค และโรงงานผลิตสินค้าเวชภัณฑ์ยา

ที่ผ่านมาบีเจซีเข้าไปจดทะเบียนตั้ง บจ.บีเจซี อินเตอร์เนชั่นแนล (เมียนมาร์) คอมปะนี ลิมิเต็ด รองรับการลงทุนในพม่าในอนาคต เน้นขยายสินค้าอุปโภคบริโภคเป็นหลัก และตั้ง บจ.บีเจซี-เอ็มพอยท์ อินเตอร์เนชั่นแนล และ บจ.บีเจซี เอ็มพีเอ็ม(ลาว) ขยายธุรกิจค้าปลีกในลาว อีก 3-6 เดือนจะเห็นเป็นรูปธรรม

ยูนิลีเวอร์-พีแอนด์จี บุก

สำหรับ "ยูนิลีเวอร์" และ "พีแอนด์จี" สองผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของโลก ก็เข้าไปบุกตลาดพม่าแล้วเช่นกัน ถือเป็นตลาดเดียวที่ยังเหลืออยู่ในอินโดจีนของทั้งคู่ โดยยูนิลีเวอร์เปิดโรงงานแรกในพม่าเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเริ่มเดินเครื่องผลิตเมื่อเดือนสิงหาคม ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนลงทุนมูลค่า 667 ล้านดอลลาร์ จะเริ่มผลิตผงปรุงรสคนอร์เป็นสินค้าแรก ส่วนกลุ่มของใช้ต่าง ๆ นำเข้าจากไทย และมีแผนที่จะก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ในพม่า ขณะที่พีแอนด์จี ประเทศไทย ก็เริ่มเข้าไปตั้งออฟฟิศ และส่งทีมงานต่าง ๆ เข้าไปในพม่า เพื่อเตรียมบุกตลาดด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

 

ขอขอบคุณ Bizlaos creation

powered by social2s

สาวสวยน่ารัก สปป.ลาว

มาสด้าปากเซ
เรียน autocad ที่ลาว
รับทำแฟนเพจลาว
ทัวร์ลาว นำเที่ยวลาว รถตู้ไปลาว

Go to top