ถ้าได้ไปเยือน สปป.ลาว ไม่ว่าจะเป็นเวียงจันทน์ หลวงพระบาง วังเวียง หรือที่อื่น อย่ามัวแต่ไปเที่ยวอย่างเดียวหรือจะกินแต่ เบยลาวจนมาซะล่ะครับ วันนี้ฮักลาวมีเมนูห้ามพลาดมาเล่าให้ฟัง

 

14food good laos

ด้วยบทความนี้ พอดีไปเจอมาจาก บล๊อกเกอร์คนงามนามว่า "แพม" เจ้าของเว็บ http://wowpam.com ที่เขียนไว้อย่างน่ากินทีเดียว 

1. ลูกชิ้นทอด

ลูกชิ้นทอดที่นี่คล้ายๆลูกชิ้นทองสุกที่ทอดบ้านเรา มีหลายประเภทลูกชิ้นให้เลือกรวมถึงไส้กรอก แป้งไม่เยอะนะ อร่อยอยู่ คนที่นี่จะเรียก ‘ลุกซิ้น’เวลาเสริฟ เขาจะรวมรสมาให้เรา(ถ้าเราไม่ได้สั่งแบบเจาะจง) ราดน้ำจิ้มหวานนำ เผ็ดๆที่ปลายลิ้น โรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีและผักคื่นช่ายซอย กินแนมคู่กับแตงกวาหั่นชิ้นพอคำชิ้น….คนลาวชอบสั่งมากินก่อนเป็นของว่าง บ้างก็ซื้อกลับ

laos recipe1
•จานนี้ราคาอยู่ที่ 10,000 กีบ (~ 45 บาท)
•พิกัด : ข้างถนนตอนกลางคืน ตรงข้ามศูนย์โตโยต้า นครหลวงเวียงจันทร์

 

2.  ‘ไอติมกะทิที่เวียงจันทร์ ‘

laos recipe2
ถ้าพูดถึงไอติมกะทิอาจจะดูเฉยนอะ เพราะอยู่ไทยก็ได้กิน ตัวนี้นิคอยากชิมเพราะฮีเป็นคนที่มักไอติมมากๆ ไอติมกะทิเจ้านี้มี 2 ไซส์ คือ แบบก็อก (ถ้วย) ราคา 12,000 กีบ และแบบสวย (กรวย) ราคา 6,000 กีบ พวกเราซื้อแบบกรวยมาลองชิมดูคะ รสชาดไอติมแบบว่ากะทิมากๆๆ เข้มข้น ยิ่งกว่าไอติมป่าตัน แต่เราว่าถ้าเขาทำเป็นไอติมกะทิผสมไอติมมะพร้าวน้ำหอม ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนๆไปด้วยรสชาดคงจะอร่อยเริ่ดไปเลย โดยส่วนตัว เราคิดว่ารสชาดไอติมเขามันหวานไปหน่อยและติดเค็มตรงปลายลิ้นอ่อนๆ อร่อยอยู่นะ แค่ตกใจเมื่อลองชิมครั้งแรก(หวานเค็มผสมปนเป) แต่ที่ชอบเป็นพิเศษน่าจะเป็นไอเดียการทำกรวยใส่ไอติมของเขา ตัวกรวยทำจากแป้งขนมทองม้วนเหมือนบ้านเราเลย ขึ้นรูปเป็นกรวยไอติม หอมกลิ่นกะทิสดๆ ? ไม่ต้องง้อกรวยไอติมแบบวาฟเฟิล ตัวไอติมโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว กรุบกรับดีคะ ?
สะบายดี

 

3. ต๋ำลาวในประเทศลาว…ในเวียงจั๋น

ตัวนี้ลาวขนาดแท้…ปลาร้าจัดเต็มมมม

laos recipe3
แซ่บเว่อร์ ตำลาวที่ได้ชิมที่ลาวจะแตกต่างจากไทยเพียงเล็กน้อย จานนี้(รูปล่าง)เราคิดว่าคนตำยังไม่ได้จัดแบบลาวขนานแท้ให้เพราะคงเห็นว่าเรามานั่งกินกับฝรั่ง ถ้าจะปลาร้าแท้ๆ เป็นตัวๆ หวานแทบจะไม่มี เผ็ดๆคงจะกลัวคุณนิคโคลัสจะไม่สามารถ เลยกลายเป็น ต๋ำลาวแบบสลิดเอาใจ๋ฝรั่ง ลำดีเจ้า รสชาดครบรส ตำลาวที่เห็นที่นี่ เขาใส่ใบผักบุ้งและมะกอกน้ำ โรยถั่ว เสริฟคู่กับผักกะหล่ำและผักบุ้งจีน
คะแนนความอร่อยเหรอคะ : ชายนิคแทบยกซดคะ ไม่รู้เพราะหิวข้าวรึเปล่า ^^
จานนี้ราคา 15,000 กีบ (~ 65 บาท) แต่ได้เยอะนะ

 

4.น้ำนมข้าวโพดเย็น!

laos recipe4
นิคถามว่า หิวน้ำป่าว ? เดี๋ยวนิคเดินไปสั่งเอง
ฮีก็เดินไปหาแม่ค้าเองคะ ใช้เวลาเลือกอยู่นานเหมือนกันนะ ไม่รู้เพราะฮีไม่เข้าใจภาษาลาวหรืออะไรกันแน่(เห็นชี้นั่นชี้นี่) แต่สุดท้ายฮีก็ได้น้ำสีเหลืองๆใส่น้ำแข็งมาด้วย มองไกลๆเหมือนน้ำมะม่วงปั่น…’ชิมโน่ยยยจิ? ‘ ดูดปรืบบบบบบ มันคือน้ำนมข้าวโพดคะ แต่เป็นแบบเย็น มีเนื้อข้าวโพดฝานผสมอยู่ด้วย(ถึงว่า ทำไมเขาเอาหลอดใหญ่แบบดูดชามุกมาให้และช้อนด้านยาวๆให้คน) 5555+ หวานไป คือจะเป็นน้ำหวานหรือของหวาน(ข้าวโพดเปียกใส่กะทิ) มันก้ำกึ่งบอกไม่ถูก …บ้านเราก็มีขายนอะ น้ำนมข้าวโพด แต่นิยมเสริฟร้อน ขายคู่กับน้ำเต้าหู้ นมสด ปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอดหรือถ้าเย็นก็ไม่ได้มีน้ำแข็งแบบนี้น้าาา…
แก้วนี้ 6,000 กีบ (~ 25-27 บาท)

 

5. น้ำใบย่านาง

laos recipe5

(ลืมไปแล้วว่าคนลาวเรียกว่าอะไร) ยืนมองดูน้ำตัวนี้อยู่หน้าร้านตั้งนานคะ แรกๆคิดว่าเป็นน้ำใบบัวบก แต่มีคำถามในใจตลอดเลยว่า น้ำใบบัวบกอะไรสีไม่เข้มเลย ที่สำคัญมีก้อนวุ้นๆสีเขียวเหลี่ยมๆนอนอยู่ตรงก้นโถด้วย …ถามแม่ค้าแล้วได้ความว่าเป็น “น้ำใบย่านาง”คะ ส่วนไอ่วุ้นๆนั้นก็เป็นวุ้นที่ทำมาจากน้ำใบย่านางคั้นสดเหมือนกัน ทั้งตัววุ้นและตัวน้ำไม่หวานเลย แม่ค้าเขาจะเติมน้ำเชื่อมให้ทีหลังคะ แพมชอบนะ ไม่ขม ไม่เหม็นเขียวอะไรทั้งสิ้น อร่อยดีคะ

แก้วนี้ราคา 6,000 กีบ เช่นเดียวกับน้ำนมข้าวโพดด้านบนคะ แต่อร่อยกว่า

 

6.แซนวิชบาเกตสไตล์ลาวๆ

บางร้านจะแถมกล้วยให้ได้ด้วย คนละลูกนะจ๊ะ

laos recipe6

มาลาวแล้วไม่ได้มากินบาเกตนิแบบว่า….เอิมมม….มาไม่ถึงนะคะ หลายคนคงจะรู้ๆกันแล้วว่าลาวเคยตกเป็นอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศสมาหลายปี ลาวจึงได้รับอิทธิพลด้านอาหารจากประเทศฝรั่งเศสมาบางส่วนคะ โดยเฉพาะเมนูนี้เอง “บาเกต” แต่บาเกตของที่นี้จะนิยมใส่ไส้ขาย ไส้ที่ใส่จะมีความรู้สึกว่าเหมือนกำลังกินยำหมูยอ โรยหน้าด้วยหมูหยอง จากนั้นยัดยำหมูยอที่ว่านี้เข้าไปข้างในตัวของบาเกตที่ข้างในจะทาด้วยซอสหวานๆอมเปรี้ยวไว้แล้ว(พอจะนึกภาพออกกันใช่มั้ยคะ ฮ่าฮ่าๆ) แซนวิชบาเกตที่นี่ขายไม่แพงคะ ราคาจะเริ่มตั้งแต่ 25 บาทไทยและชิ้นใหญ่มากกกกก

 

7.เฝอลาว

laos recipe7
ไม่จำเป็นต้องไปถึงเวียดนามเพื่อไปกินเฝอเลยนะ ลาวก็มีเฝอขายคะ แต่เอาเข้าจริงๆรสชาดต่างกันลิบลับ เฝอที่ลาวจะเหมือนกับเรากำลังกินก๋วยเตี๋ยวน้ำใสเป๊ะๆ แต่น้ำซุปเขาจะเน้นหอมแดงเจียวคะ ส่วนเนื้อที่ใช่ในซุปนั้นนิยมใช้เนื้อหมู ลูกชิ้นและหมูยอ ซึ่งถ้าทางเวียดนามมักใช้เนื้อวัวแทน เฝอลาวจะเสริฟคู่กับผัดสดๆนานาชนิด เช่น สาระแหน่,ต้นหอม,ผักสลัด,ถั่วฝักยาว,มะนาวและพริกขี้หนูสด ถ้าใครชอบทานเผ็ด เขาก็จะมีน้ำพริกเผาให้แต่น้ำมันไม่ค่อยเหยิ้ม(พริกป่นเอาไปคั่วกับน้ำมัน ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่เกลือ…จืดๆ มันๆ เผ็ดๆ) เหมือนพริกข้าวซอยที่เชียงใหม่เลยคะ….แซ่บบบบบมากกก

 

8.ข้าวซอยลาว

laos recipe8
ไปลาวไปกินข้าวซอย? เพื่อ? เชียงใหม่ก็มีข้าวซอยขายนะและเป็นอาหารที่ชื่อดังซะด้วย …แพมนึกในใจตลอดก่อนที่สามีแพมจะสั่งข้าวซอยลาวมากินคะ “ไหนๆก็มาละ ลองซะหน่อยซิ อาจจะแตกต่างกันก็ได้…(นิคพูด)” เราก็สั่งป้าเขาไป ป้าแม่ค้าก็เดินสาละวนอยู่ในครัวเพื่อเตรียมข้าวซอยให้เราคะ ป้าลวกเส้นเสร็จแล้ว จากนั้นเดินไปที่อีกมุมนึงของร้านซึ่งมีกระทะใบใหญ่ๆตั้งอยู่บนเตาถ่าน ป้าแม่ค้าตักซอสอะไรไม่รู้สีแดงๆ ค่อนข้างเนื้อข้นมากถึงมากที่สุด จากนั้นโป๊ะลงบนเส้นข้าวซอย เติมน้ำซุป โรยหน้าด้วยผักสีเขียว…แต๊นแตนนนน! ข้าวซอยสไตล์ลาวๆมาแล้ว ฮ่าฮ่าาาๆๆ ไม่มีกะทิเลยฮะ ข้าวซอยลาวไม่มีกะทิ ไม่หวาน เส้นข้าวซอยไม่ได้ทำจากบะหมี่ไข่แต่ทำจากแป้งข้าว ไม่มีเส้นกรอบๆด้านบน ไม่มีผักกาดดองเค็ม ไม่มีหอมแดงซอย..สรุป นิคพูดถูกคะ ข้าวซอยที่ลาวแตกต่างกับข้าวซอยเชียงใหม่อย่างสิ้นเชิง ข้าวซอยที่นี่จะน้ำใส เส้นทำจากแป้งข้าว ราดด้วยน้ำพริกหมูสับแดงๆ(เหมือนน้ำพริกอ่องที่เชียงใหม่เด๊ะๆๆ) โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เสริฟคู่กับผักสดๆและมะนาวผ่าซีกคะ

ราคา 25,000 กีบ (เรากินที่หลวงพระบางคะ ไม่รู้ว่าถ้ากินที่โซนอื่นในลาวอาจจะถูกกว่านี้)

 

9.ข้าวเปี๊ยก

laos recipe9

(หรือก๋วยจั๊บญวน แต่ก๋วยจั๊บญวนขนานแท้น้ำซุปจะข้นกว่ากันมาก)
ข้าวเปี๊ยกเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำใสทางบ้านเราเลย แต่จะแตกต่างจากเส้นที่ใช้ เส้นข้าวเปี๊ยกจะเป็นเส้นกลม เหนียวนุ่ม มีความยืดหยุ่นสูงกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปจะเน้นหอมแดงเจียวและต้นหอมซอย เสริฟคู่กับผักสด เช่น สาระแหน่,ผักสลัดและพริกสด

ข้าวเปี๊ยกสามารถเลือกท็อปปิ้งได้ หมู เห็ด เป็ด ไก่ แต่ที่ขายตามท้องตลาดทั่วๆไป จะเป็นไก่และหมูยอจ้าา

ราคาจะอยู่ที่ 20,000 กีบ เป็นต้นไป

ปล.เราชอบเส้นสไตล์นี้มาก เหนียว เด้งดึ๋งดีๆ

 

10.สาหร่ายน้ำจืดทรงเครื่องทอดกรอบ

laos recipe10
ได้สั่งเมนูนี้กินโดยบังเอิญคะ เพราะขาไปหลวงพระบาง อ้ายคนขับแท็กซี่แวะจอดกินข้าวที่ร้านอาหารข้างทาง(สงสัยอ้ายเขาจะได้ขานายหน้า เพราะดูๆแล้ว ไม่ใช่ทางผ่านเลยทีเดียว) แต่ไม่เป็นไร พวกเราก็หิวกันอยู่ดี อิอิ เมนูที่สั่งมาชิมจานแรกนั่นก็คือ สาหร่ายน้ำจืดทอด ดูผ่านๆนึกว่าใบไม้หรือใบไผ่ทอด เพราะมันเขี้ยววววเขียว บางกรอบมากเลยคะ เค็มๆมันๆ(มันจากน้ำมันที่ทอดและงาที่โรยอยู่บนตัวสาหร่าย) อร่อยคะ แปลกดี แกล้มเบียร์ แกล้มเหล้าคงเหมาะดีแท้ ถ้าใครไม่อยากให้ทางร้านเขาทอดให้ เขาก็มีขายแบบแห้งด้วยนะคะ เป็นแพๆ สามารถเอาไปทอดเองที่บ้านเราได้

จานนี้ราคา 9,000 กีบ

 

11. ข้าวเหนียวร้อนๆและยำไข่ดาวที่ลาว

laos recipe11
ฮ่าฮ่าๆๆ ไม่แน่ใจว่าเราติ๊งต๊องไปรึเปล่ากับการสั่งเมนูอะไรเช่นนี้มารับประทาน เมนูสิ้นคิดรึเปล่าหว่ะ (อยู่ไทยก็แดกได้มะ)…แต่ก็สั่งไปแล้ว กินไปแล้ว อร่อยมากกกกก โดยเฉพาะข้าวเหนียวพันธุ์นี้ที่ลาวคะ นุ่มหนึบ เคี้ยวเพลิน คือถ้าให้กินแต่ข้าวเหนียวเราก็กินได้นะ ส่วนยำไข่ดาวนั้นหวานไปคะ แต่นัวดีนะ….สรุปคือ ข้าวเหนียวอร่อยคะ! ?

เซ็ทนี้มิแน่ใจราคา แอบลืม เจงๆ


12. พิซซ่าสไตล์ลาวลาว

laos recipe12
ไปลาวเพื่อไปกินพิซซ่า?? ไม่ช่ายยยยยยย

ก่อนจะกลับเชียงใหม่ พวกเราสองคนไปแวะที่หลวงพระบางคะ (ติดใจอ่า) ชอบมากๆ เพราะด้วยบรรยากาศ อากาศเย็นสบายและสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างแจ่มมาก ชอบที่สูดดดดด คือที่หลวงพระบางจะมีร้านอาหารให้เลือกกินมากมายเลย (ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารฝรั่งนะ) ถ้าอาหารลาว อาหารท้องถิ่นก็มีเหมือนกันคือต้องไปกินแถวๆตลาดหรือถนนคนเดินในช่วงเย็นๆคะ ราคาถูกและคนเยอะมากกกก เราสองคนก็ลองทั้งสองแบบเลย ลาวและฝรั่ง อาหารฝรั่งที่ได้ลองชิมที่หลวงพระบางนั้นเป็นพิซซาแป้งบาง(แป้งไม่อร่อยอะ ก่ำๆกึ่งๆมาก จะบางหรือจะหนา เอาซักอย่างได้มั้ยฮะ) ท็อปปิ้งด้วยไส้กรอกลาวหรือคนลาวเรียกว่าไส้อั่ว รสชาดแตกต่างจากไส้อั่วเมืองเหนือเรามาก คือมันหมูจะเยอะกว่าและไม่ได้เน้นสมุนไพรหรือเครื่องเทศ มีความมันและเค็มนำ และที่เป็นเส้นๆเขียวเข้มๆมิใช่สาหร่ายนะฮะ แต่เป็นต้นหอมหั่นยาวๆ พาดหน้าพิซซ่าไปเลยจ้า(ฟิวชั่นมากกก) โป๊ะตรงกลางด้วยผักวอเตอร์ครีสท์ (บ้านเราเขาเรียกว่าผักอะไรน้ออ)
พิซซาจานนี้ กินกันสองคน(ถ้าหิวจัดๆ คนเดียวก็กินหมดคะ) ราคาถาดละ 40,000 กีบ ไม่รู้ว่าถูกหรือแพง แต่อยากลอง งานนี้เลยจัดดด


13. ขนมข้าวกรอบทอดคลุกน้ำอ้อย/น้ำตาล

laos recipe13
ขนมตัวนี้มีขายเยอะมากในหลวงพระบาง แพมคิดว่าเป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว (เหมือนขนมญี่ปุ่นที่ห่อสาหร่ายขายตามห้างแต่แค่ไม่มีรสเค็มเลย…และอื่นๆ ) จากนั้นเอาไปทอดและเคลือบน้ำตาล เวลากัดทีนึงจะหอมกลิ่นแป้งข้าวมาก แพมคิดว่าเขาน่าจะต่อยอดรสชาดอีกซักหน่อยนะ เช่น บาร์บีคิว,ปาปริก้า หรืออย่างน้อยก็เพิ่มเกลือไปบ้างก็ได้นะคะพี่ลาว

ราคาถุงเล็ก 10,000 กีบ


14. ขนมไข่สไตล์ลาวลาว

laos recipe14
ก่อนมาถึงลาว ไม่ได้คิดไรในหัวมาก สิ่งที่คิดไว้ตลอดเวคือ ฉันต้องมาชิมบาเกตลาว เพราะลาวเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ตรูท่องอยู่ประโยคๆเดียวเท่าเนี่ยะ สมองกลวงสุดๆ พอลุงแท็กซี่สามล้อมาจอดในตัวเมืองของนครหลวงเวียงจันทร์แล้ว(คือไม่ชัวร์ว่ามันในเมืองเขาป่าว แต่บอกลุงเขาว่า หิวข้าววว ลุงพาไปตลาดหน่อย) เนี่ยแหละคะ อิลุงก็มาจอดหน้าตลาดเลย คนเยอะ รถแยะ และรถอิลุงก็ดับทุกๆสี่แยกไฟแดง โอ้ยๆ ตรูจะบ้าตาย ขำไม่ออก (จริงๆนะ จากชายแดนไทยลาวตรง จ.หนองคายจนถึงในตัวเมือง เกือบชั่วโมง) หิวก็หิว….พอลงจากรถปุ๊บก็ตรงดิ้งไปยังร้านขายขนมปังข้างถนนเลย มีให้เลือกหลายร้าน พี่นิคจัดบาเกตกับโค้กลาวเพราะเขามาเป็นเซ็ทๆ ส่วนไอ่เราลองขนมตัวนี้ “คัพเค้กป่าวหว่ะ? หรือชิฟฟ่อนใส่ถ้วย” ไม่ช่ายยย มันเป็นขนมไข่(ขาว) คิดว่าแม่ค้าเขาคงใช้ไข่ขาวมากกว่าไข่แดง หอมและอร่อยดีนะ แต่ทิ้งไว้นานๆให้โดนลมมันจะแห้งเร็วมาก กลายเป็นขนมไข่กรอบไปเลย (ทูอินวัน ซื้อขนมปังได้คุกกี้ไปในตัว อิอิ)

เอาอะไรมากหล่ะคะ ขนมไข่สไตล์ลาวๆถุงละ 2,000 กีบเอง (ถูกมากกกก)

ขอบคุณมากๆ กับบทความน่ารักๆ จาก 14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด

powered by social2s

สาวสวยน่ารัก สปป.ลาว

มาสด้าปากเซ
เรียน autocad ที่ลาว
รับทำแฟนเพจลาว
ทัวร์ลาว นำเที่ยวลาว รถตู้ไปลาว

Go to top